Nguyên Nghĩa

Hãy biết đam mê và mãi mãi khát khao học hỏi.

MENU
Tìm kiếm thông tin
Nguyên Nghĩa
Mr.N2

Hướng dẫn chặn liên kết xấu và chống spam bots bằng Ahrefs

Trong bài viết trước của Mần SEO, tác giả cho biết Ahrefs hỗ trợ tốt phát hiện liên kết xấu (từ đối thủ, hoặc từ spammer). Hôm nay mình sẽ hướng dẫn chi tiết hơn về cách lọc và ngăn chặn spam hoặc liên kết xấu (negative SEO), nhờ vào 02 công cụ Ahrefs và Google Webmaster Tools.

I. Lọc liên kết xấu bằng Ahrefs.com

Anchor Cloud của Ahrefs.com giúp người làm SEO có cái nhìn tổng quan về từ khóa:

Hướng dẫn chặn liên kết xấu và chống spam bots bằng Ahrefs
Kiểm tra từ khóa thông qua Anchor:

Hướng dẫn chặn liên kết xấu và chống spam bots bằng Ahrefs
Nhấp vào liên kết và view-source:

Hướng dẫn chặn liên kết xấu và chống spam bots bằng Ahrefs
Đã thấy liên kết xấu mà ManSEO.com bị chèn với anchor text là aczztqnnwf, với anchor này từ khóa chính của chúng ta khi làm SEO không những không lên mà còn bị đánh tuột nữa 😀

Kết hợp Ahrefs.com và Google Webmaster Tools để chặn liên kết xấu:

Để giải quyết tình trạng spam links hoặc website bị đối thủ cố tình trỏ links xấu (negative SEO), Google đã cho ra mắt công cụ mang tên Google Disavow Links (Từ chối liên kết), mục đích nhằm hạ thấp và loại trừ những liên kết ngoài mong muốn này.

Trong phần trên ManSEO.com đã giới thiệu về tính năng lọc từ khóa nhanh chóng và chính xác của Ahrefs.com, từ đây các bạn SEOer có thể an tâm khi bị đối thủ chọc phá.

Từ công cụ kiểm tra liên kết Ahrefs.com đã lọc ra được các Anchor cũng như Domain dẫn backlinks xấu tới ManSEO.com.

Hướng dẫn chặn liên kết xấu và chống spam bots bằng Ahrefs
Để gửi danh sách tên miền đã lọc từ Ahrefs.com, bạn đăng nhập vào Google Webmaster Tools lựa chọn tên miền cần Từ chối liên kết. Tại đây mình demo luôn ManSEO.com 😀

Hướng dẫn chặn liên kết xấu và chống spam bots bằng Ahrefs
Đến đây có thể nói là dễ như ăn cháo rồi, nhưng chưa chắc đâu nhé. Bạn phải cẩn thận với ghi chú bên dưới. Disavow links có 2 loại:
– Loại 1: Từ chối liên kết từ 1 url, điều này đồng nghĩa với việc Google chỉ loại trừ 1 url khi bạn submit lên.
– Loại 2: Từ chối liên kết từ 1 domain, Google sẽ loại trừ toàn bộ liên kết phát sinh từ domain đó ra, như trong hình có 2 domain là manseo.com và nguyennghia.com, bất kỳ liên kết nào đặt links từ 2 domain này trỏ đến site bạn đều hoàn toàn mất giá trị. Loại này được khuyên dùng vì sẽ tiết kiệm thời gian lọc từng liên kết.

Hướng dẫn chặn liên kết xấu và chống spam bots bằng Ahrefs
Cuối cùng mình submit lên Google và nhấn hoàn thành. Ở đây mình chọn loại 2, vì có khá nhiều pages đặt liên kết xấu từ 1 domain.

Hướng dẫn chặn liên kết xấu và chống spam bots bằng Ahrefs
Như vậy là ManSEO.com đã hướng dẫn xong phần chặn liên kết xấu thông qua công cụ phân tích liên kết Ahrefs.com. Sẽ là 1 sự kết hợp tuyệt vời giữa Ahrefs và Google Webmaster Tools trong việc phân tích liên kết.

II. Chặn truy cập trỏ từ liên kết xấu:

Các liên kết đặt về website được máy chủ hiểu là HTTP Referer, việc website của chúng ta được hưởng truy cập từ website nào có nghĩa là máy chủ đã nhận refer từ website khác. Giải thích như thế này cho ngắn gọn và dễ hiểu, nếu như lôi ra thì rất dài dòng và lê thê 😀

Bên dưới đây là logs mà máy chủ của mình đã capture lại, bạn có thể thấy Referring URL của mình bên dưới có sự xuất hiện của facebook.com

Hướng dẫn chặn liên kết xấu và chống spam bots bằng Ahrefs
Có nghĩa là khách đã truy cập vào facebook.com (có thể là bạn bè của mình) sau đó họ click vào liên kết mà mình đã chia sẻ để đến với website của mình. Trong việc tối ưu hóa website thì điều này rất tốt, website của mình đã nhận được traffic từ facebook.com. Nhưng vấn đề của chúng ta là những liên kết xấu bên trên được lọc từ Ahrefs.com liệu có thật sự tốt cho website của chúng ta? Từ đó ManSEO.com đưa ra giải pháp để chặn liên kết từ domain này trỏ sang domain khác.

Kỹ thuật chặn liên kết trỏ đến website, mình tách ra làm 2 phần. Phần thứ nhất hướng dẫn chặn liên kết thông qua .htaccess. Phần thứ hai hướng dẫn chặn liên kết thông qua code php.

Phần thứ nhất: Hướng dẫn cấu hình tập tin .htaccess được với nội dung như sau:

Trong đoạn code .htaccess bên trên, nếu có truy xuất nào từ 2 domain manseo.com & nguyennghia.com đều bị chặn lại. Thêm đoạn mã sau để tạo thông báo 403 (chú ý tập tin 403.html đặt tại thư mục root).

Bạn có thể xem demo tại đây: http://demo.nguyennghia.com/htaccess_block_referer/

Sau khi bạn click vào liên kết bên trên, trình duyệt sẽ chuyển bạn từ domain ManSEO.com sang NguyenNghia.com, lúc này bên máy chủ NguyenNghia.com sẽ sử lý và chặn refer từ ManSEO.com và hiển thị thông báo 403.

Bạn có thể copy url trên và paste vào trình duyệt thì truy cập bình thường (cái này gọi là direct), hoặc những liên kết không nằm trong danh sách đen của tập tin .htaccess cũng truy cập bình thường.

Bên dưới đây là danh sách domain chứa liên kết xấu trỏ đến ManSEO.com được mình export ra:

Hướng dẫn chặn liên kết xấu và chống spam bots bằng Ahrefs

Quay trở lại vấn đề của ManSEO.com, mình viết tập tin .htaccess như sau:

Phần hai: Hướng dẫn chặn truy cập từ liên kết xấu thông qua code php.

Phần này liên quan đến code php, đoạn mã này sẽ nhúng trực tiếp vào source đang chạy với các tính năng tương đương như đoạn code .htaccess bên trên nhưng có phần ưu việt hơn. Cái phần ưu việt ở đây là domain dẫn links xấu trỏ đến domain của chúng ta, máy chủ không thông báo gì cả, mà code sẽ sử lý để bật về chính cái domain đặt links xấu đấy. Các robots sẽ có một màn nhào lộn đúng nghĩa 😀

Đoạn mã php mình vừa kể trên có nguồn từ Stop Spam Referer, đã được chia sẻ trên Source ForgeCode Google nên mình nghĩ đây là Open Source, bạn có thể phát triển thêm (nhưng nhớ hỏi tác giả nữa nhé).

Bạn có thể xem demo tại đây:
http://demo.nguyennghia.com/php_block_referer/
http://demo.nguyennghia.com/php_block_referer/content_1.php
http://demo.nguyennghia.com/php_block_referer/content_2.php

Bạn hãy thử copy url trên, paste vào trình duyệt thao tác này gọi là direct sẽ không bị bật lại. Content sẽ show ra rất bình thường.

Sau khi tải về, mình tiến hành cấu hình các bước cơ bản sau:

Bước 1: Giải nén và up thư mục referer lên thư mục root.

Bước 2: Cài đặt bằng cách thêm đoạn mã này vào index.php hoặc wp-config.php (thông thường chèn vào tập tin cấu hình hệ thống là tốt nhất).

Bước 3: Mở tập tin list_custom.php để tiếp tục cấu hình.

Bạn làm theo mẫu bên trên, domains blacklist là những domain chứa liên kết xấu đã lọc từ Ahrefs bên trên, hoặc bên dưới chọn những từ khóa không mong muốn. Sau đó save lại.

Bước 4: Thật ra 3 bước trên đã hoàn chỉnh rồi, nhưng đoạn code của tác giả bên trên có chút sai sót như hình bên dưới đây:

Hướng dẫn chặn liên kết xấu và chống spam bots bằng Ahrefs
Mình hướng dẫn mọi người fix lại như sau:

Mở tập tin bad_referer.php ra, nhìn vào dòng 107 đến dòng 117, thay thế bằng code sau (mục đích xóa http:// dư thừa ra):

Cuối cùng, bạn chỉ việc save lại và cảm nhận thành quả của bạn! Chúc bạn thành công!

 Mr.N2Mần SEO

Tags:
Có thể bạn quan tâm
  • Lưu ý khi dùng Disavow Tool của Google để chặn liên kết xấu
  • Ahrefs cập nhật New Index 5.0 cùng nhiều cải tiến khác
  • Ahrefs.com: công cụ phân tích liên kết ưa thích của giới SEO
  • Bình luận

    Leave a Reply