Nguyên Nghĩa

Hãy biết đam mê và mãi mãi khát khao học hỏi.

MENU
Tìm kiếm thông tin
Nguyên Nghĩa
Mr.N2

Lưu ý khi dùng Disavow Tool của Google để chặn liên kết xấu

Trong bài viết hướng dẫn chặn liên kết xấu và chống spam bots bằng Ahrefs cách đây 02 năm của mình trên Mần SEO, có đề cập đến việc sử dụng công cụ Disavow Backlinks của Google để chặn liên kết xấu.

Cụ thể mình đã viết như sau:

Để gửi danh sách tên miền đã lọc từ Ahrefs.com, bạn đăng nhập vào Google Webmaster Tools lựa chọn tên miền cần Từ chối liên kết. Tại đây mình demo luôn ManSEO.com

Hướng dẫn chặn liên kết xấu và chống spam bots bằng Ahrefs
Đến đây có thể nói là dễ như ăn cháo rồi, nhưng chưa chắc đâu nhé. Bạn phải cẩn thận với ghi chú bên dưới. Disavow links có 2 loại:
– Loại 1: Từ chối liên kết từ 1 url, điều này đồng nghĩa với việc Google chỉ loại trừ 1 url khi bạn submit lên.
– Loại 2: Từ chối liên kết từ 1 domain, Google sẽ loại trừ toàn bộ liên kết phát sinh từ domain đó ra, như trong hình có 2 domain là manseo.com và nguyennghia.com, bất kỳ liên kết nào đặt links từ 2 domain này trỏ đến site bạn đều hoàn toàn mất giá trị. Loại này được khuyên dùng vì sẽ tiết kiệm thời gian lọc từng liên kết.

disavow_links_manseo

Cuối cùng mình submit lên Google và nhấn hoàn thành. Ở đây mình chọn loại 2, vì có khá nhiều pages đặt liên kết xấu từ 1 domain.

Bạn có thể xem lại nội dung cũ tại link này.

Tuy nhiên sau 01 thời gian dài trải nghiệm thì mình phát hiện ra việc chặn domain:manseo.com là đã vô tình chặn luôn các subdomain của manseo.com, kể cả www.manseo.com

Nhầm lẫn của mình nằm ở phân tích này:

Loại 2: Từ chối liên kết từ 1 domain, Google sẽ loại trừ toàn bộ liên kết phát sinh từ domain đó ra, như trong hình có 2 domain là manseo.com và nguyennghia.com, bất kỳ liên kết nào đặt links từ 2 domain này trỏ đến site bạn đều hoàn toàn mất giá trị. Loại này được khuyên dùng vì sẽ tiết kiệm thời gian lọc từng liên kết.

Trong quá trình làm SEO không thể thiếu quá trình xây dựng liên kết, miễn phí và đa dạng thì chúng ta có Blogspot của Google để xây dựng liên kết, như mọi người đã biết thì nền tảng này sẽ giúp người làm SEO thuận tiện trong việc xây dựng các website vệ tinh với dạng tên miền phụ giống bên dưới.

123.blogspot.com
abc.blogspot.com
mrn2.blogspot.com
manseo.blogspot.com

Xây dựng liên kết có mặt tốt cũng như xấu của nó, nếu chẳng may bạn bị đối thủ cạnh tranh âm thầm tạo hàng trăm Blogspot để xây dựng link xấu thì làm cách nào để chặn toàn bộ âm mưu này?

Trong văn bản của Google đã viết rằng:

You’ll download a file containing all the pages linking to your site. Use this to create a text file (the file type must be .txt and it must be encoded in UTF-8 or 7-bit ASCII) containing only the links you want to disavow—one link per line. If you want Google to ignore all links from an entire domain (like example.com), add the line “domain:example.com”. Your text file can include additional information about excluded links, as long as each line of description begins with the “#” character (all lines beginning with # will be ignored). Don’t upload the entire list of links to your site: the text file that you upload is the list of links you want Google to ignore.

Đọc tới đoạn này mình đã nghĩ rằng việc chặn liên kết xấu có nội dung domain:manseo.com thì sẽ chặn các url chỉ trong domain đó thôi, ví dụ chỉ sẽ chặn manseo.com/abc.html mà thôi. Nhưng thực tế việc chặn domain:manseo.com sẽ chặn toàn bộ các subdomain của tên miền này, bao gồm cả www luôn. Điều đó có nghĩa là với phương pháp này nếu được áp dụng thì sẽ chặn toàn bộ liên kết từ manseo.com, www.manseo.com, mrn2.manseo.com,…

Tương tự với danh sách tên miền blogspot.com bên trên, mình chỉ cần chặn domain:blogspot.com là sẽ chặn được toàn bộ liên kết xấu từ Blogspot, tuy nhiên nếu làm phương pháp này thì bạn cũng phải chấp nhận với việc từ chối các liên kết hữu ích nếu phát sinh từ đây.

Để xác minh lại việc này mình đã theo chân kỹ sư Google là John Mueller để có được xác nhận rất rõ ràng này.

disavow-links-google

Sau thời gian nghiên cứu và trải nghiệm mình đã nhận ra chưa đúng, vì vậy mình hy vọng mọi người khi đọc bài viết này sẽ được rút kinh nghiệm từ bản thân mình để có thể ngăn chặn liên kết xấu linh hoạt, đơn giản nhưng vẫn mang lại hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm
 • Ahrefs cập nhật New Index 5.0 cùng nhiều cải tiến khác
 • Hướng dẫn chặn liên kết xấu và chống spam bots bằng Ahrefs
 • Ahrefs.com: công cụ phân tích liên kết ưa thích của giới SEO
 • Bình luận

  2 responses to “Lưu ý khi dùng Disavow Tool của Google để chặn liên kết xấu”

  1. Sản xuất cầu trục says:

   Cứ để đấy không chặn có bị sao không bác??

   View Comment
  2. idvs idvs says:

   Sau thời gian nghiên cứu và trải nghiệm mình đã nhận ra chưa đúng, vì vậy mình hy vọng mọi người khi đọc bài viết này sẽ được rút kinh nghiệm từ bản thân mình để có thể ngăn chặn liên kết xấu linh hoạt, đơn giản nhưng vẫn mang lại hiệu quả.

   View Comment

  Leave a Reply