Nguyên Nghĩa

Hãy biết đam mê và mãi mãi khát khao học hỏi.

MENU
Tìm kiếm thông tin
Nguyên Nghĩa
Mr.N2

Những phương pháp và thủ thuật tối ưu để xây dựng Pagerank

Bài này được viết theo đề nghị của các bạn trên diễn đàn iDVS về vấn đề cải thiện Pagerank của website. Do đó mình chia sẻ lại những kinh nghiệm của việc làm SEO cá nhân (vì vậy nó không theo chuẩn mực nào cả), mình chỉ mong các bạn nhìn vào vấn đề để rút ra phương pháp tối ưu phù hợp với hoàn cảnh làm SEO của từng người.

google-pagerank

I. Khái niệm Pagerank:

Khái niệm này mình trích lại từ Wikipedia rất rõ ràng và đầy đủ. Giá trị Pagerank hình thành từ thuật toán toán học dựa trên webgraph: các trang world wide web được coi như các đỉnh và các đường link là các cạnh. Khi hình thành webgraph người ta có tính đến những trang của các cơ quan có thẩm quyền như cnn.com hay usa.gov. Giá trị xếp hạng cho thấy tầm quan trọng của từng trang cụ thể. Mỗi đường link tới trang web sẽ được tính như 1 sự hỗ trợ làm tăng thêm giá trị Pagerank. Giá trị Pagerank của trang được định nghĩa đệ quy và phụ thuộc vào số lượng và giá trị của các trang mà có link dẫn đến trang đó (incoming links). Một trang web có chứa nhiều link liên kết từ các trang web có giá trị PageRank cao thì giá trị PageRank của trang đó cũng sẽ cao. Có rất nhiều bài viết đã được xuất bản ra công chúng dựa trên nghiên cứu gốc của Page và Brin. Trên thực tế khái niệm PageRank rất khó để thao tác. Đã có nhiều nghiên cứu tiến hành xác định những ảnh hưởng sai tới PageRank ranking. Mục đích là tìm một cách loại bỏ hiệu quả những link từ các văn bản với những ảnh hưởng sai tới PageRank.

II. Liên kết Dofollow/Nofollow:

Liên kết Dofollow và Nofollow ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành Pagerank của website, mặc khác như các bạn đã biết ngoài Pagerank ra nó còn ảnh hưởng đến thứ hạng tìm kiếm nữa. Ngắn gọn lại 1 câu chỉ có liên kết Dofollow mới truyền được Pagerank sang website khác. Điều này cũng đã được Matt Cutts (trưởng nhóm chống Web Spam của Google) xác nhận tại đây. Ông ấy viết rằng:

To address the issue, make sure that any paid links on your site don’t pass PageRank. You can remove any paid links or advertorial pages, or make sure that any paid hyperlinks have the rel=”nofollow” attribute. After ensuring that no paid links on your site pass PageRank, you can submit a reconsideration request and if you had a manual webspam action on your site, someone at Google will review the request. After the request has been reviewed, you’ll get a notification back about whether the reconsideration request was granted or not.

Bạn cũng có thể thấy là các Blog hay Website đặt Nofollow dành cho bình luận của các liên kết ra sao rồi đấy, họ hướng tới việc ngăn các bình luận không thể xây dựng được Pagerank.

Liên kết truyền được Pagerank:

Liên kết không truyền được Pagerank:

Ngoài đoạn Anchor Text bên trên, bạn có thể tùy biến sang dạng Images cũng được:

III. Xây dựng Pagerank:

Xây dựng Pagerank hay nói dân dã là kéo Pagerank không phải là điều quá khó, đối với người làm SEO chuyên nghiệp thì kéo Pagerank từ N/A, Pr=0 lên Pr=5 là việc đơn giản tuy nhiên bạn cũng cần phải đầu tư và hiểu nguyên lý của thuật toán Pagerank.

1. Tên miền có Pagerank N/A:

Đối với tên miền vừa mới mua, dạng này thường là Pagerank N/A (Not Available) điều đó có nghĩa là tên miền này chưa được Google cấp phát Pagerank. Cũng có thể tên miền này mua sau đợt cập nhật thuật toán Pagerank.

2. Tên miền có Pagerank 0:

Tên miền có Pagerank 0 thường rơi vào trường hợp trải qua các đợt cập nhật Pagerank của Google, nhưng Webmaster họ không có ý định xây dựng Pagerank nên giá trị của nó bằng 0. Điều này đồng nghĩa với việc tên miền sẽ không có hoặc rất ít backlinks có giá trị Pagerank cao trỏ đến. Hoặc nếu có backlinks trỏ đến thì các liên kết cũng thuộc dạng tương đương là Pagerank N/A hoặc Pagerank 0.

Mấu chốt nằm tại đây, trong 2 loại tên miền Pagerank N/A và Pagerank 0 bên trên thì việc kéo lên Pagerank 5 là việc dễ dàng. Thậm chí nó còn dễ dàng hơn việc bạn kéo Pagerank 2 lên Pagerank 5 nữa, không tin bạn cứ thử 😀

3. Phương pháp kéo Pagerank:

Để kéo Pagerank cao cho website thì bạn phải có những backlinks tốt và giá trị, website đặt links tới website cần kéo Pagerank cũng phải có Pagerank tốt nữa. Mình ví dụ trường hợp của diễn đàn iDVS của chúng ta Pagerank 7 ở trang chủ, nếu các bạn để ý thì có rất nhiều Landing Pages có Pagerank khá cao. Ví dụ:

http://forum.idichvuseo.com/threads/ban-link-tren-cac-he-thong-site-pagerank-6-7.12795/ –> Pr 5
http://forum.idichvuseo.com/threads/report-spam-hoac-bi-ban-nick.12334/ –> Pr 5

Hoặc đối với diễn đàn Hội Quán Tin Học trang chủ Pagerank 5:

http://hoiquantinhoc.com/thao-luan-seo/ –> Pr 4
http://hoiquantinhoc.com/thu-thuat-seo/ –> Pr 4

Phương pháp tối ưu Pagerank liên kết nội bạn có thể xem bài viết này: Sự khác biệt giữa SEO Homepage và Landing pages

Quay trở lại trường hợp của chúng ta, để xuất hiện Pagerank bạn có thể trao đổi liên kết chéo đối với các website khác. Muốn lên Pagerank 5 bạn cần có các website Pagerank 6 hoặc 7 (càng cao càng tốt) đặt liên kết về nhưng chú ý 1 điều là liên kết này phải là Dofollow, Pagerank phải cao hơn website cần kéo Pagerank tối thiểu 1 bậc. Bạn cũng có thể đầu tư 1 chút bằng việc mua quảng cáo ở các website có Pagerank lớn, nhưng chú ý là vừa phải tránh lọt vào tầm ngắm Spam Links của Google.

Bên trên là phương pháp trao đổi liên kết, còn phương pháp đơn giản hơn đó chia sẻ bài viết lên các Website và Forum có Pagerank cao. Phương pháp này đòi hỏi người viết phải có chuyên môn nhất định, bài viết được đăng tải sẽ hưởng được Pagerank từ trang chủ. Ví dụ các bài mình đã viết:

http://forum.idichvuseo.com/threads/huong-dan-chan-lien-ket-xau-va-chong-spam-bots-bang-ahrefs.21678/ –> Pr 3
http://forum.idichvuseo.com/threads/thu-thuat-theo-doi-dang-ky-ten-mien-viet-nam-het-han-va-chua-gia-han.19879/ –> Pr 3

Bài viết này thì đặt biệt hơn, khi được ưu tiên treo lên thông báo, tất nhiên hưởng được Pagerank tốt hơn.

http://forum.idichvuseo.com/threads/van-hoa-cam-on-va-van-hoa-tham-gia-dien-dan.7051/ –> Pr 4

Khi bạn đăng tải 1 bài viết chất lượng và có giá trị, bạn đừng trông mong nhiều vào việc xuất hiện Pr ngay, bài viết đó cũng như tên miền N/A. Nó vẫn cứ ở đó, khi có cập nhật Pagerank từ Google lập tức giá trị nó sẽ tăng. Khi bạn có được liên kết Dofollow trong bài viết đó, thì đợt cập nhật Pagerank thứ 2 website của bạn sẽ có Pagerank ngay. Vì vậy đừng vội, hãy tập kiên nhẫn đầu tư chất lượng cho nội dung. Ngoài ra, mình gợi ý nên trao đổi và thảo luận để mang lại giá trị cho bài viết, vì theo nguyên tắc cứ 10 bình luận sẽ được phân ra thành từng pages, sẽ có thêm các landing pages 1, landing pages 2,… có Pagerank trỏ về website. Ví dụ:

Landing Pages 2:

http://forum.idichvuseo.com/threads/huong-dan-chan-lien-ket-xau-va-chong-spam-bots-bang-ahrefs.21678/page-2 –> Pr 2
http://forum.idichvuseo.com/threads/thu-thuat-theo-doi-dang-ky-ten-mien-viet-nam-het-han-va-chua-gia-han.19879/page-2 –> Pr 2

Landing Pages 3:

http://forum.idichvuseo.com/threads/huong-dan-chan-lien-ket-xau-va-chong-spam-bots-bang-ahrefs.21678/page-3 –> Pr 2
http://forum.idichvuseo.com/threads/thu-thuat-theo-doi-dang-ky-ten-mien-viet-nam-het-han-va-chua-gia-han.19879/page-3 –> Pr 2

Và còn vô số các Landing Pages khác có Pagerank nữa 😀

IV. Kết luận và bài học:

Pagerank cũng chỉ là 1 trong những thuật toán của Google, tất nhiên website có Pagerank càng cao thì càng tốt điều này không thể phủ nhận được. Nhưng hãy ghi nhớ trong các yếu tố xếp hạng của Google cần nhiều hơn là thế, có những trường hợp website có Pagerank cao nhưng lại để Landing Pages với giá trị N/A vượt mặt thì phải xem lại vấn đề phải không các bạn 😀

Tags:
Bình luận

Leave a Reply